BƯỚC TIẾN VƯỢT BẬC – IBM CHO RA MẮT CHIP XỬ LÝ 2 NANOMET ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI

Ngày 6/5 vừa qua, tập đoàn IBM vừa cho ra mắt chip xử lý 2 nm. Đây là một bước tiến rất vượt bậc vì lần đầu tiên được công bố trên thế giới nói chung và giới công nghệ nói riêng.

IBM là 1 tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ. Được biết đa phần các thiết bị hiện nay sử dụng chip công nghệ 10nm hoặc 7nm, rất ít nhà sản xuất chip công nghệ 5nm. Do đó việc công bố chip công nghệ 2 nm như một lời khẳng định vị thế của IBM trên bản đồ công nghệ thế giới; đồng thời đóng góp, thúc đẩy vào sự phát triển chung của thời đại công nghệ toàn cầu.

Để cái thiện hiệu suất của chip, chúng ta cần tăng số lượng bóng bán dẫn mà không làm tăng kích thước chung của chip. Nhiều bóng bán dẫn hơn trên một con chip cũng có nghĩa là có nhiều lựa chọn hơn để truyền tải các cải tiến lõi, nhằm cải thiện hiệu năng cho khối lượng công việc hàng đầu như AI và điện toán đám mây, cũng như tạo ra các con đường mới cho bảo mật và mã hóa được thực thi bằng phần cứng.

Chỉ số nm của chip càng thấp cho thấy tốc độ, khả năng xử lý của chip càng nhanh, càng mạnh. Và ở bản thân chip 2nm mới ra mắt của IBM sẽ nâng cao ngành công nghiệp bán dẫn ở hiện tại và trong tương lai hơn nữa. Công nghệ chip 2nm mới dự đoán sẽ đạt được hiệu suất cao hơn 45%, việc tiêu thụ năng lượng thấp hơn 75% so với các chip 7nm được xem là tiên tiến nhất hiện nay. Theo đó, với các chip 2nm, các pin điện thoại di động có thể kéo dài thời gian gấp 4 lần, laptop cũng sẽ hoạt động nhanh hơn.

“Khi chúng ta cảm nhận được điện thoại tốt hơn, xe hơi tốt hơn, máy tính tốt hơn, đó là vì phía sau những trải nghiệm đó, các bóng bán dẫn đã tốt hơn và chúng ta có thêm các bóng bán dẫn trên các con chip của chúng ta”, giám đốc Dario Gil phụ trách nghiên cứu của IBM giải thích.

Bước đột phá về công nghệ chip 2nm của IBM chính là bước tiến vượt bậc của công nghệ. Đây là cơ sở hứa hẹn cho một tương lai không xa, thế giới công nghệ sẽ đạt được những thành tựu vĩ đại hơn nữa, tạo tiền đề để thúc đẩy thế giới vươn đến tầm cao mới.

.