Thiết bị chuyển mạch là gì? Phân biệt giữa Switch và Router

Có lẽ trong các hệ thống mạng hiện nay thì thiết bị chuyển mạch là một thiết bị không còn xa lạ. Nó là một thiết bị hỗ trợ đắc lực cho các hệ thống. Với những hệ thống mạng lớn thì sử dụng các thiết bị chuyển mạch là việc không thể thiếu.Bài viết này sẽ phân tích cụ thể hơn nhé!

Thiết bị chuyển mạch là gì?

Thiết bị chuyển mạch (hay còn gọi là switch) là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau thông qua mô hình mạng hình sao. Mô hình này switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính đều được nối về đây.

Switch dùng để kết nối các thiết bị trong mạng (thường là mạng cục bộ hoặc LAN ) và chuyển tiếp các gói dữ liệu đến và đi từ các thiết bị đó. Không giống như thiết bị định tuyến, switch chỉ gửi dữ liệu đến một thiết bị duy nhất mà nó được sử dụng, không gửi đến mạng của nhiều thiết bị.

Lưu lượng mạng đi từ Internet đến bộ định tuyến để chuyển mạng sang máy tính

Cách thức hoạt động của Switch

Cách thức hoạt động switch

Khi một thiết bị được kết nối với một công tắc, công tắc sẽ ghi lại địa chỉ điều khiển truy cập phương tiện (MAC) của nó, một mã được đưa vào giao diện mạng (NIC) của thiết bị gắn vào ethernet và được gắn vào công tắc. Bộ chuyển mạch sử dụng địa chỉ MAC để xác định gói tin gửi đi của thiết bị đính kèm đang được gửi từ đâu và nơi gửi các gói tin đến.

Vì vậy, địa chỉ MAC xác định thiết bị vật lý trái ngược với địa chỉ IP của lớp mạng (Lớp 3), địa chỉ này có thể được gán động cho một thiết bị và thay đổi theo thời gian.

Khi một thiết bị gửi một gói đến một thiết bị khác, nó sẽ đi vào bộ chuyển mạch và nó đọc tiêu đề của nó để xác định phải làm gì với nó. Nó khớp với địa chỉ đích hoặc các địa chỉ và gửi gói tin ra ngoài qua các cổng thích hợp dẫn đến các thiết bị đích.

Để giảm nguy cơ va chạm giữa lưu lượng mạng đi đến và đi từ một bộ chuyển mạch và một thiết bị được kết nối cùng một lúc, hầu hết các bộ chuyển mạch cung cấp chức năng song công trong đó các gói đến và đi đến một thiết bị có quyền truy cập vào băng thông đầy đủ của bộ chuyển mạch sự liên quan.

Mặc dù các thiết bị chuyển mạch hoạt động ở Lớp 2, chúng cũng có thể hoạt động ở Lớp 3, điều này cần thiết để chúng hỗ trợ các mạng LAN ảo (VLAN), các phân đoạn mạng logic có thể mở rộng các mạng con. Để lưu lượng truy cập từ mạng con này sang mạng con khác, nó phải truyền giữa các thiết bị chuyển mạch và điều này được tạo điều kiện thuận lợi bởi các khả năng định tuyến được tích hợp trong các thiết bị chuyển mạch.

Sự khác biệt giữa Switch và Router

phân biệt switch và router

Bộ chuyển mạch đôi khi bị nhầm lẫn với bộ định tuyến  , bộ định tuyến cũng cung cấp chuyển tiếp và định tuyến lưu lượng mạng, do đó có tên gọi của chúng. Nhưng nó lại khác nhau về mục đích và địa điểm lắp đặt.

Bộ định tuyến hoạt động ở Lớp 3 – lớp mạng – và được sử dụng để kết nối mạng với các mạng khác.

Một cách dễ dàng để nghĩ về sự khác biệt giữa bộ chuyển mạch và bộ định tuyến là nghĩ về  mạng LAN và mạng WAN. Các thiết bị kết nối cục bộ thông qua bộ chuyển mạch và mạng được kết nối với các mạng khác thông qua bộ định tuyến. Nếu bạn nghĩ về con đường chung mà một gói có thể đi đến internet — ví dụ: thiết bị> trung tâm> switch> bộ định tuyến> internet — điều đó cũng sẽ hữu ích.

Tất nhiên, có những trường hợp chức năng chuyển mạch được tích hợp vào phần cứng của bộ định tuyến và bộ định tuyến cũng hoạt động như bộ chuyển mạch.

Trường hợp dễ nhất ở đây là nghĩ đến bộ định tuyến không dây gia đình của bạn. Nó kết nối băng thông rộng thông qua cổng WAN, nhưng nó cũng thường có các cổng ethernet bổ sung mà bạn có thể sử dụng để kết nối cáp ethernet cho máy tính, tivi, máy in hoặc thậm chí là bảng điều khiển trò chơi. Trong khi các thiết bị khác trên mạng, chẳng hạn như máy tính xách tay và điện thoại khác, kết nối thông qua bộ định tuyến wifi , nó vẫn cung cấp các chức năng chuyển đổi qua mạng LAN. Vì vậy, trên thực tế, bộ định tuyến cũng là một bộ chuyển mạch. Và bạn thậm chí có thể kết nối một công tắc riêng với bộ định tuyến để cung cấp internet và mạng LAN cho các thiết bị bổ sung.

Hi vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn đọc có được những thông tin cơ bản về thiết bị chuyển mạch. Nếu như bạn có thêm thắc mắc thêm về chúng vui lòng liên hệ:

 Công ty TNHH Viễn Thông Sáng Tạo Thuận Phong (Innotel)

 Địa chỉ: 55/31 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

 Email: sales@innotel.com.vn

 Điện thoại: 0982.887.089

 Website: www.innotel.com.vn

 Facebook: https://www.facebook.com/InnotelOfficial/

 

Mời bạn đánh giá

Call Now