Mạng Wi-Fi và Mạng Dây

   Mạng không dây và mạng dây là hai hình thức sử dụng hiện tại, dường như để phân biết nó không hề khó khăn, vì một thứ dùng dây để truyền tín hiệu còn Wi-Fi thì dùng sóng truyền, tuy nhiên chúng ta sẽ có câu hỏi đặt ra là liệu hai loại mạng này còn điểm gì khác nhau và hạn chế của nó là gì ? và khi chúng ta có một Camera hoặc thiết bị khác thì nên sử dụng mạng Wi-Fi hay dây ? bây giờ chúng ta sẽ đi sâu hơn để phân tích vấn đề này, để bổ sung thêm thông tin thú vị cho nghề nghiệp của bản thân cũng là một điều tuyệt vời.

Mình sẽ không đề cập nhiều về thông số tố kỹ thuật vì thông tin đó đã có rất nhiều. Ở đây mình bàn tới nhiều góc cạnh khác, nhất là kinh nghiệm lúc triển khai. Mạng không dây là một mạng dành cho các thiết bị rất hay di chuyển, nghĩa là dù bạn có đi đi lại lại vẫn có kết nối mạng, nó lại khác với mạng dây là bạn phải cắm sợi dây vào thiết bị và chính vì vậy nó cũng giới hạn cho bạn không thể bưng lên đi qua đi lại được, vậy trong vấn đề này mình lại thấy mạng không dây chiếm ưu thế đúng không ? chúng ta vẫn phải dùng mạng dây vì nó có những ưu điểm khác là sẽ truyền tín hiệu cực kỳ tốt và ổn định vì nó không bị ảnh hưởng đến yếu tố địa hình, vật cản gì cả, còn mạng không dây thì nếu có vật cản giữa thiết bị kết nối với thiết bị phát sóng như tường, kính thì chất lượng sóng sẽ yếu đi. Chốt, thiết bị hay di chuyển (Mobile) thì dùng mạng không dây, tại vị một chỗ thì dùng mạng dây.

day

Tiếp theo, mạng dây ở mức cơ bản thì sẽ không yêu cầu bạn phải nhập hay xác thực, cắm dây vào nhận Ip Address là dùng nếu loại trừ yếu tố bảo mật. Trong khi đó mạng Wi-Fi thì khi kết nối cơ bản sẽ phải qua một bước là nhập mật khẩu, vậy hệ lụy là gì ? đối với mạng dây nếu chúng ta thay đổi thiết bị thì chẳng có việc gì xảy ra, cắm dây lại sử dụng, trong khi đó mạng Wi-Fi bạn phải xác thực lại nên thiết bị ít thì không vấn đề gì, tuy nhiên nếu cả trăm thiết bị thì ngay từ đầu bạn nên dùng mạng dây dù rằng để kéo dây bạn tốn nhiều công sức thời gian tiền bạc nhưng lại lợi ích về lâu dài. Vậy những thiết bị nào nên dùng dây ngay từ đầu như Camera, dù bạn có thay thiết bị như Switch thì mạng dây vẫn cắm lại sử dụng không cần làm bất cứ gì khác.

Wi Fi

Một điều nữa là đối với mạng dây nếu cổng cung cấp tốc độ 1000Mbps, thì nghĩa là bạn có 1000Mbps băng thông để truy cập vào mạng không tính đến các điểm kết nối khác như router hay firewall gì cả. Đối với mạng Wi-Fi thì bạn truy cập một sóng có tốc độ 1300Mbps nhưng phải chia sẻ với những người đang kết nối vào sóng này, nghĩa là nếu có 50 người đang sử dụng một sóng Wi-Fi thì bạn sẽ chia sẻ 1300Mbps với họ. Và mạng dây nếu nhà cung cấp xác nhận cổng tốc độ 1000Mbps nghĩa là bạn có đủ 1000Mbps, mạng Wi-Fi thì không hẳng vì nó phụ thuột vào địa hình, anten thiết bị của bạn, tiêu chuẩn thiết bị bạn hỗ trợ 2.4 hoặc 5Ghz có thể Wi-Fi hỗ trợ 844Mbps nhưng bạn chỉ có thể tối đa 54Mbps .

Wifi 3d

 

Mời bạn đánh giá

Call Now