CCTV là gì? CCTV có những loại nào? Lợi ích của hệ thống CCTV

CCTV là gì? CCTV là hệ thống Camera quan sát? Lợi ích của nó như thế nào? Sẽ có rất nhiều câu hỏi được giải đáp ở bài viết này giúp các bạn có thể hiểu rõ và hiểu đúng nhất về CCTV. Bài viết sẽ giải thích chi tiết về CCTV.

CCTV là gì?

Cctv là gì là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, vậy cctv là gì? Có thể nói cctv là từ viết tắt của từ tiếng Anh: Closed Circuit Televison dùng trong ngành camera quan sát, camera giám sát, camera an ninh. Với ý nghĩa là một hệ thống video kín riêng biệt, dành riêng cho một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

cctv

CCTV có thể là một camera giám sát, camera an ninh, camera quan sát. Hình ảnh trên từng camera được truyền tới một số thiết bị quan sát như màn hình, điện thoại, laptop… sau khi đi qua hệ thống dây kết nối hoặc không dây.

Và đương nhiên cctv camera là một hệ thống khép kín. Chỉ một số cá nhân, tổ chức… riêng biệt mới có thể quan sát, giám sát hệ thống cctv camera này được. Nó khác với cctv được công khai trên truyền hình nhé các bạn.

Phân loại CCTV

Về công nghệ

Hiện nay công nghệ camera ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu thực tế của người tiêu dùng. Nào là camera HDTVI, HDSDI, AHD,… Hay camera có hồng ngoại và camera không có hồng ngoại. Cả một rừng đúng không các bạn, để bạn hiểu rỏ hơn thì mình nói ngắn gọn là tất cả camera hiện tại đều có hồng ngoại ( đó là chức năng không thể thiếu ). Còn nó được dùng công nghệ TVI, SDI, AHD thì so sánh về hình ảnh khó để phân biệt các bạn à. Chỉ là công nghệ càng cao thì càng tốt và đáp ứng được yêu cầu mà thôi.

Về phương thức

Cctv có 2 phương thức kết nối đó là có dây và không dây nhé các bạn.

Có dây gồm: Camera Analog, camera ip có dây

Camera ip với camera analog

Không dây gồm: Camera Wifi không dây.

Về chuyển động

Cctv được chia là 2 loại đó là:

+ Cctv cố định: Camera này chỉ quan sát ở một góc nhìn có định trong một phạm vi được định trước. Muốn thay đổi góc nhìn bạn cần tác động trực tiếp vào camera nhé.

+ Cctv xoay: Đây là loại camera mà người dùng có thể tác động gián tiếp tới camera thông qua bàn điều khiển, điện thoại. Yêu cầu camera xoay theo ý của mình, camera này người ta còn gọi với cái tên là camera PTZ. Giá thành và chất lượng của camera này khá cao.

Về hình dáng

Camera rất nhiều về thương hiệu nhưng hiện tại hình dáng chỉ gói gọn trong 4 loại sau:

+ Camera Thân Trụ: Camera này thích hợp lắp đặt ngoài trời, lắp đặt trên tường, sắt… Có khả năng chống nước, bụi, chống va đập.

+ Camera Dome (bán cầu): Với thiết kết dạng bán cầu camera này thích hợp lắp ở trên trần nhà như trần thạch cao, vách cầu thang…

Camera cầu với camera trụ

+ Camera để bàn: Camera này bạn thường thấy người ta đặt trên bàn quay trực tiếp không cần bắt lên tường hay trần nhà. Đa số các camera này là camera wifi không dây.

+ Camera Cube: Loại camera có hình chữ nhật, hoặc hình vuông. Camera này mới ra cách đây không lâu  nhưng chất lượng của nó khó mà thua các thế hệ trước.

Mỗi loại camera được thiết kế ra đều có mục đích khác nhau, hãy lựa chọn cho mình một hãng camera chất lượng, một hình dáng camera phù hợp, một công nghệ camera chuẩn nhất và cuối cùng là một công ty lắp đặt camera chuyên nghiệp.

Về công dụng

Có lẽ đây là cái phân loại camera không rỏ ràng nhất. Các bạn biết tại sao không? Bởi vì camera có lúc lại chống trộm, có lúc lại quan sát, rồi giám sát. Cho nên tùy vào mục đích lắp camera mà bạn nên chọn cho mình những camera phù hợp.

Thứ tự cho camera sẽ là: Camera chống trộm > camera an ninh > camera giám sát > camera quan sát. Bạn lắp camera chống trộm thì bạn nên chọn camera có chất lượng tốt hơn camera quan sát nhé.

Những lợi ích khi lắp đặt hệ thống CCTV

  • Phát hiện những đối tượng có ý định không tốt xâm nhập vào ngôi nhà của bạn, giúp bạn có thể sớm đưa ra các hành động để đối phó, không bị bất ngờ khi tình huống không tốt xảy ra.
  • Cctv lưu lại hình ảnh là một bằng chứng quan trọng giúp công an phá an nhanh hơn, điển hình là vụ cướp giật trên đường phố, tại các khách sạn, hoặc nhà ở đều có sự hỗ trợ của hệ thống Cctv rất nhiều.
  • Trong công việc, nhân viên sẽ có ý thức và trách nhiệm hơn nhiều, vì mọi hoạt động trong lúc làm việc đều được camera Cctv ghi hình lại. Từ đó cải thiện năng xuất và hiệu quả hơn nhiều.
  • Quản lý kho hàng hoá, vật tư, đảm bảo an ninh tại các điểm nhạy cảm, giảm chi phí thuê bảo vệ cho những khu vực rộng lớn.
  • Với công nghệ Cctv Camera IP, giúp người quản lý có thể quan sát từ xa qua Internet mọi nơi và mọi thời điểm.
  • Hệ thống Cctv dễ dàng kết hợp với các thiết bị an toàn khác như báo cháy và hệ thống cửa ra vào giúp bạn có một hệ thống đồng nhất dễ quản lý và hiệu quả cao.
  • Dễ dàng nâng cấp thiết bị, mở rộng hệ thống cũng như gia tăng lưu lượng lưu trữ theo ý muốn nếu với hệ thống Cctv IP.

Lắp đặt hệ thống CCTV

Để lắp đặt được một hệ thống cctv bạn cần có kiến thức chuyên môn về từng loại camera quan sát cụ thể. Bạn cần kết nối các thiết bị phía trên để nó trở thành một hệ thống nhất khép kín.

Bạn cần có chuyên môn về cấu hình mạng Internet, lúc đó bạn mới cài đặt xem camera qua mạng được.

Về việc lắp đặt hệ thống cctv camera có 2 lựa chọn:

Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về CCTV. Nếu bạn có thêm thắc mắc về CCTV camera có thể liên hệ ngay với công ty để được tư vấn cụ thể hơn. Xin cảm ơn!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Viễn Thông Sáng Tạo Thuận Phong (Innotel)

Địa chỉ: 55/31 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

Email: sales@innotel.com.vn

Điện thoại: 0982.887.089

Website: www.innotel.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/InnotelOfficial/

 

Mời bạn đánh giá

Call Now