UPS là gì? Top 5 câu hỏi liên quan bộ lưu điện (UPS)

UPS là gì? là câu hỏi được mọi người thắc mắc rất nhiều. Vậy ups là gì? được Innotel hiểu ra sau? UPS được dùng để làm gì? Cấu tạo chính của bộ phận này quan trọng như thế nào và bạn cần quan tâm đến những yếu tốc nào khi mua UPS. Hãy cùng tìm hiểu thật cụ thể ups là gì? 

Khái niệm UPS

UPS là gì? UPS là cụm từ “Uninterruptible Power Supplier”, nghĩa là bộ lưu điện. Hiểu đơn giản hơn thì đây là bộ lưu trữ điện dự phòng, một thiết bị có chức năng ngăn chặn các sự cố về an toàn dữ liệu và an toàn hệ thống khi liên tục có cá sự cố về lưới điện.

Khi làm việc bằng máy tính để bàn hay các thiết bị ngoại vi khác, nếu điện cúp, sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến các bộ phận bên trong. Chính vì vậy, UPS – Điểm tiếp nối giữa các thiết bị và nguồn điện ra đời đã khắc phục được tình trạng này nhờ sử dụng một bình ắc quy gắn sẵn bên trong. Ngoài ra, nhiều người còn sử dụng UPS để cấp điện cho các thiết bị báo cháy hay camera an ninh một cách liên tục bất kể nguồn điện chính bị cắt.

ups

Cấu tạo chung của bộ lưu điện (UPS)

Bộ lưu điện UPS được cấu tạo gồm 2 phần chính là:

 • Main
  • Bộ chỉnh lưu, chuyển mạnh
  • Công tắc nhằm mục đích chuyển đổi
  • Hệ thống công tắc bảo vệ
  • Mạch biến đổi áp
  • Bộ biến đổi
  • Bộ phận sạc
 • Ắc quy

Ngoài ra, tùy thuộc vào các dòng sản phẩm mà UPS còn được trang bị thêm một số bộ phận hỗ trợ như:

 • Các nút điều khiển và nút tín hiệu
 • Các hệ thống cổng kết nối mạng
 • Cổng kết nối thiết bị tải
 • Các cổng kết nối đầu vào
 • Màn hình có chức năng hiển thị các thông số

 UPS APC SMC1500I

Nguyên tắc hoạt động chung của bộ lưu điện (UPS)

nguyên lý hoạt động

Nguyên tắc hoạt động chung của tất cả các bộ lưu điện là: tích năng lượng bằng ắc quy, dựa trên việc biến đổi điện áp của dòng điện 1 chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều.

Mỗi nhóm của bộ lư điện UPS có nguyên lý hoạt động riêng, thiết kế với công suất phù hợp. Thích hợp để sử dụng cho từng loại thiết bị tải. Do đó, tùy vào mục đích sử dụng, tùy vào quy mô, công suất mà chúng ta nên chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

5 câu hỏi liên quan bộ lưu điện UPS

Những thiết bị nào cần dùng tới UPS?

Bộ lưu điện hoạt động với công suất có giới hạn nên không sử dụng cho mọi thiết bị. Máy tính và Router ADSL khuyến cáo nên dùng chung với UPS trong trường hợp nguồn điện ở nhà không ổn định. Tuy nhiên, đối với những thiết bị có công suất lớn thì không nên cắm vào UPS vào cùng một lúc vì như vậy sẽ sẽ làm giảm tuổi thọ hoạt động của bộ lưu điện và gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của các thiết bị.

bộ lưu điện

Yếu tố thứ nhất ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của UPS đó chính là dung lượng điện tích trong bình ắc quy. Dung lượng này càng lớn thì thời gian hoạt động của bộ lưu điện càng lâu. Một UPS thông thường có thể hoạt động liên tục từ 15-30 phút. Yếu tố thứ hai phải kể đến tổng công suất của các thiết bị kết nối vào UPS cùng một lúc sau khi có sự cố cúp điện.

 Bộ lưu điện UPS

Vì sao phải sử dụng UPS?

Đối với những người dùng UPS, các thiết bị máy tính, đồ dùng gia đình, thiết bị văn phòng được bảo vệ một cách an toàn nhất, không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời tránh được tình trạng mất mát dữ liệu có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến vấn đề bảo mật thông tin.

Nhờ bộ lưu điện UPS, các thiết bị điện tử được sử dụng với tuổi thọ lớn hơn, đồng hành lâu dài cùng người tiêu dùng, ít hư hỏng. Tốc độ chuyển mạch nhanh chóng, chưa đến 0 phút, giúp cho thiết bị sử dụng điện hoạt động an toàn, ổn định và không lo mất điện bất cứ lúc nào.

UPS cung cấp điện trong bao lâu?

Điều này phụ thuộc vào từng công suất của mỗi dòng Bộ lưu điện UPS và cách sử dụng của bạn trên thiết bị. Ngoài ra dung lượng điện tích trong một bình ắc quy cũng là yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của UPS. Thời gian hoạt động thông thường của các UPS có thể hoạt động là từ 5 đến 30 phút, thậm chí là vài giờ đồng hồ ở những loại có công suất cao.

Một yếu tố nữa làm ảnh hưởng đến thời gian hoạt động của bộ lưu điện, là số lượng các thiết bị của bạn được kết nối cùng lúc vào UPS sử dụng đồng thời lúc mất điện sẽ gây ra tiêu tốn nhiều điện năng được lưu trữ hơn.

Có thể cắm toàn bộ các thiết bị ngoại vi vào bộ lưu điện UPS hay không?

Do công suất của Bộ lưu điện UPS có giới hạn, chúng ta nên hạn chế cắm nhiều thiết bị vào đó. Router ADSL và máy tính để bàn là hai thứ nên dùng với bộ lưu điện UPS.

Vì khi nguồn điện lưới bị sập, việc chúng ta sử dụng khá nhiều các thiết bị vào UPS, đặc biệt là các thiết bị có công suất hoạt động lớn như máy in, máy quét ảnh sẽ làm tiêu hao rất nhiều thời gian hoạt động của Bộ lưu điện.

Chính vì lẽ đó có thể khiến bạn không còn đủ thời gian để kịp sao lưu dữ liệu từ máy tính hoặc không kịp chờ đến khi nguồn điện lưới được cung cấp trở lại.

Sử dụng và bảo quản UPS bộ lưu điện như thế nào để tăng tuổi thọ của chúng?

– Lắp đặt Bộ lưu điện UPS ở nơi thoáng mát, khô ráo, có vị trí thuận lợi, không quá cao.

– Vệ sinh bộ lưu điện (UPS) định kỳ, không để máy bị bám quá nhiều bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

– Thực hiện đều đặn 2 tháng tiến hành xả điện cho UPS ít nhất 1 lần, để máy chạy ở chế độ ắc quy cạn điện tới mức gần 10%, khởi động máy và nạp điện lại từ đầu.

– Kiểm tra bình acquy định kỳ hàng tuần hoặc tháng. Vì đây là bộ phận chính trong việc cung cấp nguồn điện. Nếu bộ điện acquy bị phù, đồng nghĩa với việc chúng ta nên thay một bộ acquy khác mới để đảm bảo thời lượng mà bộ lưu điện UPS hoạt động khi nguồn điện nhà bị cúp.

– Khi không có nhu cầu sử dụng nên tắt UPS, không để máy hoạt động và cắm điện suốt, sẽ rất dễ bị chai pin. Ngược lại cũng không nên ngừng sử dụng liên tục trong vòng 3 tháng. Nên sạc điện định kỳ cho UPS khoảng 3 tháng 1 lần.

Lưu ý: Không để ắc quy hết kiệt điện, sẽ không tốt, tối thiểu chỉ 10%.

Hy vọng, thông qua bài viết UPS là gì? và 5 câu hỏi thường gặp sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức cũng như là cách chọn mua và vận hành sử dụng Bộ lưu điện UPS sao cho tốt nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

 Công ty TNHH Viễn Thông Sáng Tạo Thuận Phong (Innotel)

 Địa chỉ: 55/31 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

 Email: sales@innotel.com.vn

 Điện thoại: 0982.887.089

 Website: www.innotel.com.vn

 Facebook: https://www.facebook.com/InnotelOfficial/

 

 

Mời bạn đánh giá

Call Now