Thiết bị kết nối mạng là gì? 6 thiết bị kết nối mạng bạn cần biết!

Thiết bị kết nối mạng là gì? Router là gì? Switch là gì? Hub là gì?… quá nhiều những khái niệm khiến cho người dùng không biết lựa chọn như thế nào thì phù hợp nhất cho giải pháp của mình. Bài viết này Innotel sẽ giải thích cho bạn chi tiết về những khái niệm cơ bản để bạn có thể giúp bạn phân biệt tốt hơn.

Thiết bị mạng

Khái niệm thiết bị kết nối mạng

Thiết bị kết nối mạng là thiết bị kết nối các thiết bị trong 1 hoặc nhiều mạng LAN lại với nhau. Thiết bị kết nối mạng có khả năng kết nối được nhiều segment lại với nhau tùy thuộc vào số lượng cổng (port) trên thiết bị sử dụng trong mạng.

6 thiết bị kết nối mạng

Bridge

Bridge là thiết bị mạng thuộc lớp thứ 2 trong mô hình OSI (Data Link Layer). Bridge được sử dụng để ghép giữa 2 mạng với nhau. Để tạo thành một mạng lớn. (Ví dụ Bridge dùng làm cầu nối giữa hai mạng Ethernet).

Khi có một gói tin từ một máy tính thuộc mạng này gửi đến một máy tính thuộc mạng khác. Bridge sẽ sao chép lại gói tin. Và gửi nó tới mạng đích.

Bridge là hoạt động trong suốt. Các máy tính thuộc các mạng khác nhau có thể gửi các thông tin qua lại với nhau đơn giản. Mà không cần biết sự có mặt của Bridge. Bridge chỉ kết nối được những mạng cùng loại. Việc sử dụng Bridge cho những mạng tốc độ cao sẽ khó nếu chúng nằm xa nhau.

Repeater

Repeater là một cách thức tiếp sóng mà không cần dùng đến đường truyền kết nối các thiết bị vào Modem bằng dây dẫn. Repeater tiếp sóng từ modem wifi giúp mạng wifi truyền đi xa hơn.

Repeater là thiết bị ở lớp 1 (Physical Layer) trong mô hình OSI. Repeater có vai trò khuếch đại tín hiệu vật lý ở đầu vào và cung cấp tín hiệu ở đầu ra để có thể đến được điểm xa hơn trên mạng.

Switch

Switch hay còn được gọi là thiết bị chuyển mạch, dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình hình sao. Theo mô hình này, switch đóng vai trò mà thiết bị trung tâm, tất các các thiết bị mạng của hệ thống sẽ được kết nối tại đây.

Thiết bị switch

Aruba CX 6300M 24-port SFP+ and 4-port SFP56 Switch (JL658A)

Switch nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi thành dữ liệu, từ một cổng, kiểm tra địa chỉ đích rồi sẽ gửi tới một cổng tương ứng.

Hỗ trợ công nghệ Full Duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền mà không có repeater hoặc Hub nào dùng được.

Một Swicth kết nối các PC và các thiết bị với nhau cho phép chùng giao tiếp với nhau cũng như chia sẻ kết nối internet cho nhau.

Hub

Hub là thiết bị mạng cơ bản nhất kết nối nhiều PC hoặc kết nối các thiết bị mạng khác với nhau. Không giống như bộ chuyển mạch Switch hoặc bộ định tuyến Router, Hub không có bảng định tuyến hoặc thông tin về nơi gửi và phát tất cả dữ liệu mạng trên mỗi kết nối.

Hub và Switch đóng vai trò như một kết nối trung tâm với tất cả các thiết bị mạng của bạn và xử lý một kiểu dữ liệu gọi là khung. Khi nhận được một khung, nó được khuếch đại và sau đó truyền đến cổng của máy tính đích.

Trong một bộ tập trung Hub, một Frame được truyền đi hoặc “broadcast” tới tất cả các cổng của nó. Hub không có cách nào phân biệt cổng nào sẽ được gửi đến. Chuyển nó đến tất cả các cổng đảm bảo rằng nó sẽ đạt đến đích dự kiến của nó. Điểm này đặt rất nhiều lưu lượng truy cập trên mạng và có thể dẫn đến thời gian phản hồi mạng kém.

Hub sở hữu nhiều cổng từ 4 lên tới 24 cổng, và được coi như là một Repeater nhiều cổng. Khi thông tin được truyền tín hiệu vào một cổng của Hub, các cổng khác cũng sẽ nhận được thông tin ngay lập tức.

Hiện nay có 2 loại Hub phổ biến là Active Hub và Smart Hub:

  • Active Hub: loại Hub này thường được dùng phổ biến hơn rất nhiều, cần được cấp nguồn khi hoạt động. Active Hub dùng để khuếch đại tín hiện đến và chia ra những cổng còn lại để đảm bảo tốc độ tín hiệu cần thiết khi sử dụng.
  • Smart Hub: nó cũng có chức năng làm việc tương tự như Active Hub, nhưng được tích hợp thêm chip có khả năng tự động kiểm tra lỗi trên mạng.

So với switch, hub chậm hơn vì nó có thể gửi hoặc nhận thông tin không chỉ cùng một lúc, mà tốn nhiều hơn một hub.

Router

Trong mô hình OSI thì Router nằm ở lớp thứ 3. Hay còn gọi là thiết bị định tuyến hay bộ định tuyến, thiết bị này dùng để đóng gói và chuyển các gói dữ liệu từ một liên mạng đến các thiết bị đầu cuối.

Thiết bị router

Cisco Meraki MX68CW Router/ Security Appliance

Router có thể kết nối với các loại mạng khác lại với nhau, từ những Ethernet cục bộ tốc độ cao cho đến đường dây điện thoại đường dài có tốc độ chậm.

Gateway

Chức năng chính của thiết bị Gateway là kết nối các máy tính với nhau một cách dễ dàng ngay cả khi những thiết bị này không sử dụng chung một giao thức. Ví dụ như Gateway có thể kết nối máy tính sử dụng giao thức IP với máy tính sử dụng giao thức SNA, IPX,..

Ngoài ra, thiết bị này còn có khả năng phân biệt các giao thức. Vì vậy, thường được ứng dụng trong việc chuyển thư điện tử từ mạng này sang mạng khác kể cả đường truyền xa.

Trên đây là những thiết bị kết nối mạng cơ bản nhất mà bạn cần biết. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về khái niệm cơ bản của những thiết bị này. Nếu bạn còn có thắc mắc về những thiết bị kết nối mạng thì vui lòng liên hệ:

 Công ty TNHH Viễn Thông Sáng Tạo Thuận Phong (Innotel)

 Địa chỉ: 55/31 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

 Email: sales@innotel.com.vn

 Điện thoại: 0982.887.089

 Website: www.innotel.com.vn

 Facebook: https://www.facebook.com/thuanphong.innotel/

 

1.3/5 - (6 bình chọn)

Call Now