Điện toán đám mây (Cloud): Các khái niệm cần biết

Điện toán đám mây là gì, khái niệm, sự khác biệt, ưu nhược điểm của các dịch vụ đám mây đang có trên thị trường.

Ảo hóa & điện toán đám mây

Cách lựa chọn mô hình dịch vụ Điện toán đám mây phù hợp

Điện toán đám mây (cloud) là một chủ đề đang rất nóng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cho đến các doanh nghiệp lớn có quy mô toàn cầu.

Khi doanh nghiệp bắt đầu xem xét chuyển dịch các dịch vụ CNTT lên cloud với mục đích triển khai các dịch vụ/ứng dụng cụ thể hay là triển khai toàn bộ cơ sở hạ tầng CNTT, thì điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải hiểu được các khái niệm, sự khác biệt, ưu nhược điểm của các dịch vụ đám mây đang có trên thị trường.

>> Xem thêm các giải pháp Innotel cung cấp – Ảo hóa & điện toán đám mây

Sự khác biệt chính giữa On-Premise, SaaS, PaaS, IaaS

On-Premise: các phần mềm, ứng dụng, thiết bị,… được cài đặt, lưu trữ trên cơ sở hạ tầng tại chỗ của doanh nghiệp.

SaaS: viết tắt của Software-as-a-Service, doanh nghiệp sử dụng phần mềm/ứng dụng do một bên thứ ba cung cấp thông qua Internet.

PaaS: viết tắt của Platform-as-a-Service, doanh nghiệp sử dụng các công cụ phần cứng và phần mềm có sẵn do một bên thứ ba cung cấp thông qua Internet.

IaaS: viết tắt của Infrastructure-as-a-Service, các dịch vụ dựa trên đám mây, doanh nghiệp trả tiền khi sử dụng cho các dịch vụ như lưu trữ, mạng và ảo hóa,… thông qua Internet

Điện toán đám mây

  • Sự phổ biến ngày càng tăng của SaaS, PaaS, IaaS đang làm giảm nhu cầu sử dụng hạ tầng lưu trữ tại chỗ (On-Premise)
  • Yêu cầu kiến thức về quản trị hệ thống CNTT giảm dần theo thứ tự sau: On-Premise > IaaS > PaaS > SaaS

Các ví dụ phổ biến về SaaS, PaaS, IaaS

Mô hình Ví dụ
SaaS Google Workspace, Salesforce, Dropbox, Cisco WebEx, GoToMeeting
PaaS AWS Elastic Beanstalk, Windows Azure, Red Hat OpenShift
IaaS Amazon Web Services, Microsoft Azure, Google Compute Engine

Làm thế nào để lựa chọn mô hình dịch vụ đám mây phù hợp?

Quy mô của doanh nghiệp có thể giúp xác định mô hình dịch vụ đám mây ( Điện toán đám mây ) nào là phù hợp. Sau đây là một số khuyến nghị:

Các doanh nghiệp nhỏ/ vừa/ lớn với nguồn lực hạn chế: SaaS

SaaS cung cấp nhiều lợi ích cho nhân viên và doanh nghiệp bằng cách giảm thiểu đáng kể thời gian và tiền bạc dành cho các công việc như phát triển, cài đặt, quản lý và nâng cấp phần mềm.

Với SaaS, nhà cung cấp dịch vụ đám mây quản lý tất cả các vấn đề kỹ thuật, chẳng hạn như phát triển phần mềm, dữ liệu, phần mềm trung gian, máy chủ, hệ thống lưu trữ,…

Điều này giúp giải phóng nhiều thời gian hơn cho bộ phận CNTT để có thể giải quyết các vấn đề khác cấp bách và quan trọng hơn cho doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp vừa/ lớn có bộ phận CNTT: PaaS

Các doanh nghiệp vừa và lớn có bộ phận CNTT nên coi PaaS như là một lựa chọn, đặc biệt nếu doanh nghiệp cần các ứng dụng có thể tùy chỉnh được và có thể tích hợp dễ dàng với quy trình làm việc và công nghệ sẵn có của mình.

PaaS cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng để tạo phần mềm. Nền tảng này được cung cấp thông qua web, cho phép các nhà phát triển phần mềm tập trung vào việc xây dựng phần mềm mà không cần lo lắng về Hệ điều hành, cập nhật phần mềm, lưu trữ hoặc cơ sở hạ tầng CNTT.

Các doanh nghiệp vừa/ lớn với nguồn lực mạnh, bộ phận CNTT được đầu tư bài bản về nhân sự: IaaS

Các doanh nghiệp vừa và lớn có đủ nguồn lực CNTT cần thiết nên nghĩ đến việc sử dụng IaaS. Khả năng kiểm soát, quản lý gần như hoàn toàn mà IaaS cung cấp giúp doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm công nghệ được tùy chỉnh ở mức cao – đáp ứng các yêu cầu kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp. IaaS cũng giúp doanh nghiệp dễ dàng thích ứng với công nghệ nếu các yêu cầu kinh doanh thay đổi.

IaaS cung cấp cơ sở hạ tầng điện toán đám mây, bao gồm máy chủ, hệ thống mạng, hệ thống lưu trữ, hệ điều hành,… thông qua công nghệ ảo hóa

Mặc dù tương tự, nhưng việc lựa chọn giữa SaaS, PaaS, IaaS yêu cầu các doanh nghiệp phải tìm ra sự cân bằng giữa việc từ bỏ quyền kiểm soát/ quản lý và tiết kiệm thời gian, công sức của nhân viên để họ có thể làm việc hiệu quả hơn.

Tìm hiểu thêm về Điện toán đám mây

Trên đây là bái viết về các khái niệm điện toán đám mây, sự khác biệt, ưu nhược điểm của các dịch vụ đám mây đang có trên thị trường. Quý khách còn thắc mắc nào khác có thể inbox cho Innotel. Chúng tôi sẽ giải đáp ch tiết tường tận.

Liên hệ nhanh với innotel qua Hotline hoặc Fanpage

Mời bạn đánh giá

Call Now