Thiết bị bảo mật firewall là gì? 8 loại thiết bị firewall

Một trong những thách thức lớn mà các công ty phải đối mặt khi cố gắng bảo mật dữ liệu nhạy cảm của họ là tìm kiếm các công cụ phù hợp cho công việc. Ngay cả đối với một công cụ phổ biến như firewall (thiết bị bảo mật firewall). Vậy thiết bị bảo mật tường lửa là gì? và được phân chia thành các loại nào? Bài viết này sẽ giải thích đầy đủ.

Thiết bị bảo mật firewall là gì?

tường lửa là gì

Firewall(tường lửa) là một thiết bị bảo mật mạng có chức năng giám sát và lọc lưu lượng mạng đến và đi dựa trên các chính sách bảo mật đã được thiết lập trước đó của tổ chức. Về cơ bản, tường lửa về cơ bản là rào cản giữa mạng nội bộ riêng và Internet công cộng. Mục đích chính của tường lửa là cho phép lưu lượng truy cập không đe dọa vào và ngăn chặn lưu lượng nguy hiểm.

* Cấu hình firewall

Cấu hình đúng đắn cho các tường lửa đòi hỏi kỹ năng của người quản trị hệ thống. Việc này yêu cầu hiểu biết đáng kể về các giao thức mạng và về an ninh máy tính. Những lỗi nhỏ có thể biến tường lửa thành một công cụ an ninh vô dụng.

* Phân loại firewall

Có 2 loại tường lửa thông dụng là tường lửa bảo vệ để bảo vệ an ninh cho máy tính cá nhân hay mạng cục bộ, tránh sự xâm nhập, tấn công từ bên ngoài và tường lửa ngăn chặn thường do các nhà cung cấp dịch vụ Internet thiết lập và có nhiệm vụ ngăn chặn không cho máy tính truy cập một số trang web hay máy chủ nhất định, thường dùng với mục đích kiểm duyệt Internet

Chức năng của thiết bị bảo mật firewall

Tường lửa, đặc biệt là tường lửa thế hệ tiếp theo , tập trung vào việc ngăn chặn phần mềm độc hại và các cuộc tấn công lớp ứng dụng. Cùng với hệ thống ngăn chặn xâm nhập tích hợp (IPS), các Tường lửa Thế hệ Tiếp theo này có thể phản ứng nhanh chóng và liên tục để phát hiện và chống lại các cuộc tấn công trên toàn bộ mạng.

Tường lửa hoạt động dựa trên các cài đặt trước đó để bảo vệ mạng của bạn tốt hơn và thực hiện các đánh giá nhanh để phát hiện hoạt động xâm lấn hoặc đáng ngờ. Chẳng hạn như các phần mềm độc hại và tắt nó đi. Việc tận dụng tường lửa cho cơ sở hạ tầng mạng của hệ thống, bạn đang thiết lập mạng của hệ thống để cho phép hoặc chặn lưu lượng truy cập đến và đi.

8 loại tường lửa

Các loại tường lửa có thể được chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên cấu trúc chung và phương thức hoạt động của chúng.

Tường lửa lọc gói tin (Packet-filtering firewalls)

Firewall gói tin

Là kiểu kiến ​​trúc tường lửa “cơ bản” nhất và lâu đời nhất, tường lửa lọc gói về cơ bản tạo một trạm kiểm soát tại bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch lưu lượng. Tường lửa thực hiện kiểm tra đơn giản các gói dữ liệu đi qua bộ định tuyến — kiểm tra thông tin như địa chỉ IP đích và nguồn gốc, loại gói, số cổng và thông tin cấp bề mặt khác mà không cần mở gói để kiểm tra nội dung của nó.

Nếu gói thông tin không vượt qua kiểm tra, nó sẽ bị loại bỏ.

Điều tốt về những bức tường lửa này là chúng không tốn nhiều tài nguyên. Điều này có nghĩa là chúng không có tác động lớn đến hiệu suất hệ thống và tương đối đơn giản. Tuy nhiên, chúng cũng tương đối dễ vượt qua so với tường lửa có khả năng kiểm tra mạnh mẽ hơn.

Cổng cấp mạch (Circuit-level gateways)

Là một loại tường lửa đơn giản khác có nghĩa là nhanh chóng và dễ dàng phê duyệt hoặc từ chối lưu lượng truy cập mà không tiêu tốn tài nguyên máy tính đáng kể, các cổng cấp mạch hoạt động bằng cách xác minh giao thức điều khiển TCP. Kiểm tra TCP này được thiết kế để đảm bảo rằng gói dữ liệu truyền đến là hợp pháp.

Mặc dù cực kỳ tiết kiệm tài nguyên nhưng các bức tường lửa này không tự kiểm tra gói tin. Vì vậy, nếu một gói chứa phần mềm độc hại, nhưng có sự bắt tay TCP phù hợp, thì nó sẽ đi qua ngay. Đây là lý do tại sao các cổng cấp mạch không đủ để tự bảo vệ doanh nghiệp của bạn.

Tường lửa kiểm tra trạng thái (Stateful inspection firewalls)

Tường lửa kiểm tra trạng thái cho phép hoặc chặn lưu lượng truy cập dựa trên các đặc tính kỹ thuật, chẳng hạn như giao thức gói, địa chỉ IP hoặc cổng cụ thể. Tuy nhiên, các tường lửa này cũng theo dõi và lọc duy nhất dựa trên trạng thái của các kết nối bằng cách sử dụng bảng trạng thái.

Tường lửa proxy (proxy firewalls)

Proxy Firewall, còn được gọi là tường lửa cấp ứng dụng (lớp 7), là duy nhất trong việc đọc và lọc các giao thức ứng dụng. Những hoạt động này kết hợp giữa kiểm tra mức ứng dụng hoặc “kiểm tra gói sâu (DPI)” và kiểm tra trạng thái.

Tường lửa proxy càng gần với hàng rào vật lý thực tế càng tốt. Không giống như các loại tường lửa khác, nó hoạt động như một hai máy chủ bổ sung giữa các mạng bên ngoài và máy tính chủ nội bộ, với một máy chủ làm đại diện (hoặc “proxy”) cho mỗi mạng.

Lọc dựa trên dữ liệu cấp ứng dụng thay vì chỉ địa chỉ IP, cổng và giao thức gói cơ bản (UDP, ICMP) như trong tường lửa dựa trên gói. Đọc và hiểu FTP, HTTP, DNS và các lệnh khác cho phép điều tra sâu hơn và lọc chéo cho nhiều đặc điểm dữ liệu khác nhau.

Nếu có một nhược điểm đối với tường lửa proxy, đó là chúng có thể tạo ra sự chậm lại đáng kể do các bước bổ sung trong quá trình truyền gói dữ liệu.

Tường lửa thế hệ tiếp theo (Next-gen firewalls)

Tường lửa thế hệ tiếp theo dành riêng cho mối đe dọa được thiết kế để kiểm tra và xác định các mối nguy hiểm cụ thể, chẳng hạn như phần mềm độc hại nâng cao , ở cấp độ chi tiết hơn. Được sử dụng thường xuyên hơn bởi các doanh nghiệp và các mạng phức tạp, chúng cung cấp một giải pháp toàn diện để lọc ra các mối nguy hiểm.

Tường lửa phần mềm (Software firewalls)

Tường lửa phần mềm bao gồm bất kỳ loại tường lửa nào được cài đặt trên thiết bị cục bộ chứ không phải là một phần cứng riêng biệt (hoặc máy chủ đám mây). Lợi ích của tường lửa phần mềm là nó rất hữu ích trong việc tạo khả năng phòng thủ theo chiều sâu bằng cách cô lập các điểm cuối mạng riêng lẻ với nhau.

Tường lửa phần cứng (Hardware firewalls)

Tường lửa phần cứng sử dụng một thiết bị vật lý hoạt động theo cách tương tự như bộ định tuyến lưu lượng để chặn các gói dữ liệu và yêu cầu lưu lượng trước khi chúng được kết nối với máy chủ của mạng. Tường lửa dựa trên thiết bị vật lý vượt trội về bảo mật ngoại vi bằng cách đảm bảo chặn lưu lượng độc hại từ bên ngoài mạng trước khi các điểm cuối mạng của công ty gặp rủi ro.

Tường lửa đám mây (Cloud firewalls)

tường lửa đám mây

Bất cứ khi nào giải pháp đám mây được sử dụng để cung cấp tường lửa, nó có thể được gọi là tường lửa đám mây hoặc tường lửa dưới dạng dịch vụ (FaaS). Tường lửa đám mây được nhiều người coi là đồng nghĩa với tường lửa proxy, vì máy chủ đám mây thường được sử dụng trong thiết lập tường lửa proxy.

Lợi ích lớn của việc có tường lửa đám mây là chúng rất dễ mở rộng quy mô với tổ chức của bạn. Khi nhu cầu của bạn tăng lên, bạn có thể thêm dung lượng bổ sung cho máy chủ đám mây để lọc tải lưu lượng lớn hơn. Tường lửa đám mây, giống như tường lửa phần cứng, vượt trội về bảo mật chu vi.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ những thắc mắc của mọi người trong việc tìm hiểu thiết bị tường lửa firewall. Cảm ơn bạn đọc!


Innotel – Nhà phân phối thiết bị bảo mật SophosFortinetCiscoPalo AltoCheck Point ủy quyền chính thức tại Việt Nam, đồng thời là một trong những công ty chuyên thiết kế, tư vấn, lắp đặt hệ thống thiết bị cân bằng tải với gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

 Điện thoại: 0982.887.089

 Website: www.innotel.com.vn

 Facebook:  Công ty TNHH Viễn Thông Sáng Tạo Thuận Phong (Innotel)

Mời bạn đánh giá

Call Now