Bộ lưu điện UPS là gì? Chức Năng và Nguyên Lý Hoạt Động

UPS là gì? Chức năng của UPS? Các loại bộ lưu điện? UPS hoạt động như thế nào? – Dưới đây là phần hiểu biết về bộ lưu điện ups là gì? các chức năng của UPS và bộ lưu điện hoạt động như nào sẽ được trình bày trong bài viết sau.

Bộ lưu điện UPS là gì

Bộ lưu điện (UPS) là gì?

UPS một nguồn cung cấp điện liên tục. UPS có nghĩa là một  thiết bị cung cấp pin dự phòng khi nguồn điện lưới không hoạt động như bình thường, ví dụ như khi điện áp nguồn không được chấp nhận.

bộ lưu điện ups

Bộ lưu điện là  thiết bị cung cấp nguồn điện dự phòng ngay lập tức khi mất điện . UPS thường được sử dụng cho máy tính hoặc các thiết bị khác như thiết bị mạng. Điều này sẽ cho phép người dùng lưu mọi thứ để tránh mất dữ liệu và tắt máy tính đúng cách.

* Phân loại UPS: Có 2 loại UPS là UPS online và UPS offline.

UPS online là dòng UPS công nghệ cao, thích hợp dành cho máy chủ và các thiết bị điện tử nhạy cảm quan trọng như thiết bị y tế, xét nghiệm, an ninh quốc phòng, dây chuyền công nghệ, viễn thông truyền hình,…

UPS online khắc phục được các sự cố mất điện, sút nguồn, hạ áp,… không có thời gian chuyển mạch hoặc thời gian chuyển mạch là 0ms.

UPS offline là một bộ lưu điện được sử dụng nhiều nhất và phổ biến nhất hiện nay bởi nó có giá thành khá rẻ. Tuy nhiên dòng công suất của nó nhỏ, tối đa chỉ đạt ở khoảng 2000VA, điều này khiến nó chỉ đáp ứng được cơ bản đối với các yêu cầu tối thiểu về điện năng. Không những thế, thời gian chuyển mạch của UPS offline từ chế độ dùng điện sang dùng ACCU (ắc quy) phải mất từ 4 – 10ms.

Tìm hiểu về sản phẩm bộ lưu điện UPS: <<tại đây>>

Chức năng của bộ lưu điện

Bộ lưu điện được sử dụng rộng rãi vì nó có nhiều chức năng. Chức năng chính của UPS là  cung cấp pin dự phòng  khi nguồn điện bị hỏng hoặc giảm xuống mức điện áp thấp nhất. Dưới đây là 8 chức năng cơ bản:

1. Bảo vệ khi tắt nguồn

Khi nguồn điện cung cấp bị chết hoặc bị tắt, hệ thống UPS sẽ ngay lập tức chuyển đổi nguồn DC trong ắc quy thành nguồn AC để cung cấp cho phụ tải, tránh gây phiền phức và tổn thất do mất điện.

2. Ổn định điện áp

Điện áp quá cao hoặc thấp có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của dụng cụ và thiết bị được sử dụng. Việc triển khai hệ thống UPS có thể cung cấp nguồn điện ổn định cho thiết bị của người sử dụng để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

3. Bảo vệ chống sét lan truyền

Có thể bảo vệ chống lại các dòng điện do các hệ thống điện UPS được thiết kế với các bộ nhả điểm để hấp thụ các dòng điện áp xảy ra, cũng như để tránh các dòng điện tăng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của thiết bị.

4. Bảo vệ điện áp cao hoặc thấp

Khi điện áp nguồn thường xuyên thay đổi, bộ điều chỉnh điện áp UPS sẽ giữ điện áp trong phạm vi an toàn để đảm bảo rằng thiết bị vẫn hoạt động bình thường. Khi điện áp cao hoặc thấp,  hệ thống UPS  sẽ tự động khởi động việc cung cấp điện cho ắc quy để thiết bị hoạt động liên tục.

5. Bảo vệ biến dạng nhiễu sóng

Nguồn điện hiện có phải được truyền đến người sử dụng thông qua các đường dây truyền tải và phân phối, điều này làm cho dạng sóng điện áp bị biến dạng và xảy ra sự thay đổi cơ bản về dòng điện, dẫn đến việc tạo ra nhiễu sóng. Nhiễu sóng sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị và hệ thống UPS sẽ xử lý.

6. Ổn định tần số

Tần số được định nghĩa là khoảng thời gian thay đổi của nguồn cung cấp điện thương mại trong một giây. Tần số nguồn thường sẽ không ổn định tùy thuộc vào công suất tiêu thụ của người dùng. Khi đó, bộ lưu điện sẽ chuyển đổi nguồn điện để tạo ra tần số ổn định đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

7. Bảo vệ tức thì

Sự đột biến hoặc sụt áp đôi khi xảy ra trong giây lát có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của thiết bị. Vì vậy, UPS ở đây nhằm cung cấp điện áp ổn định để bảo vệ thiết bị.

8. Chống tiếng ồn

UPS bảo vệ các thiết bị và dữ liệu, đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường và kéo dài tuổi thọ mà không tạo ra tiếng ồn máy quá mức.

Nguyên lý hoạt động của UPS

nguyên lý hoạt đông ups

Nguyên lý hoạt động chung của tất cả các bộ lưu điện là tích trữ điện năng trên ắc quy, sau đó sẽ biến đổi điện năng 1 chiều của ắc quy thành điện năng xoay chiều để sử dụng. Do đó mỗi nhóm UPS có nguyên lý hoạt động riêng và được thiết kế theo công suất phù hợp. Vì vậy tùy vào nhu cầu sử dụng mà chọn UPS có quy mô, công suất phù hợp.

Đó là tất tần tật về bộ lưu điện ups là gì? Chức năng và nguyên lý hoạt động mà INNOTEL truyền tải đến bạn. Hy vọng nó sẽ hữu ích.


Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Viễn Thông Sáng Tạo Thuận Phong (Innotel)

 Địa chỉ: 55/31 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

 Email: sales@innotel.com.vn

 Điện thoại: 0982.887.089

 Liên hệ website: INNOTEL

 Facebook: https://www.facebook.com/InnotelOfficial/

 

Mời bạn đánh giá

Call Now