Fortinet FortiGate – Hệ Thống An Ninh Mạng Với Chất Lượng Và Độ Tin Cậy Cao (High Availability – HA)

Bài viết hôm nay Innotel chuyên gia về giải pháp CNTT sẽ giới thiệu đến bạn Fortinet FortiGate – Next Generation Firewall (NGFW) – Hệ thống An ninh mạng với Chất lượng và Độ Tin cậy cao (High Availability – HA)

Fortinet FortiGate

1. Khi Độ Tin cậy là then chốt

Hạ tầng mạng thông tin doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng trong hoạt động thường ngày của doanh nghiệp. Việc xây dựng mạng với độ tin cậy cao là một yêu cầu hàng đầu với người quản trị mạng.

Trong thời đại Internet được sử dụng quá phổ biến hiện nay, một hệ thống an ninh mạng cần thiết được xây dựng, nó đóng vai trò của người bảo vệ không thể thiếu, đặc biệt với những doanh nghiệp đòi hỏi tính an ninh cao đồng thời nhu cầu sử dụng Internet lớn.

Firewall trong thời gian đầu và hiện nay – các hệ thống an ninh mạng chuyên nghiệp và đa năng: NGFW hay Tường lửa thế hệ tiếp theo được sử dụng rộng rãi đơn giản bởi vì các “bức tường lửa” truyền thống đã không thể “đốt cháy” được hết các nguy cơ ngày càng tinh vi và hết sức thông minh với các biến thể từng ngày từng giờ. Các hệ thống như vậy đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp và bởi vậy cần được vận hành một cách tin cậy.

FortiGate của Fortinet thuộc nhóm hệ thống này, nó cho phép hoạt động ở chế độ High Availability hay HA – một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay để mô tả về các hệ thống thông tin làm việc với độ tin cậy cao, xuyên suốt thời gian.

HA tạo ra một giải pháp giải quyết hai vấn đề then chốt doanh nghiệp yêu cầu là nâng cao Độ tin cậy và nâng cao Chất lượng hoạt động của thiết bị sử dụng.

FortiGate là một hệ thống an ninh mạng đa năng cho phép cấu hình với chế độ HA bởi một nhóm Hai hay Nhiều bộ FortiGate đơn lẻ. Cả nhóm vận hành như một hệ thống duy nhất cung cấp dịch vụ bảo mật cho toàn mạng doanh nghiệp: Tường lửa, VPN, IPS, Antivirus, Web Filter (Lọc Web), Email Filter (Lọc Email), Application Control (Kiểm soát Ứng dụng),…

2. Chế độ hoạt động High Availabilty

Trong một nhóm HA, các thành viên thường xuyên trao đổi các thông tin về trạng tháicấu hình. Khi một thành viên được phát hiện có sự cố, thành viên khác sẽ tự động thay thế nhiệm vụ cung cấp dịch vụ mạng của nó. Sau sự cố, thành viên phục hồi sẽ tự động trở lại trạng thái hoạt động bình thường mà không làm gián đoạn hoạt động trên mạng.

Fortinet FortiGate

Hình 1. Ứng dụng HA điển hình với chỉ 2 FortiGate

Có hai chế độ hoạt động mà HA mang lại cho người dùng:

  • Chế độ làm việc dự phòng (Fail-Over): một thiết bị được cấu hình dự phòng nóng, (các) thiết bị còn lại ở trạng thái hoạt động. Khi có sự cố xảy ra, thiết bị dự phòng sẽ tự động hoạt động thay thế.
  • Chế độ làm việc cân bằng tải (Load Balancing): còn gọi là chế độ Load balancing, thường được sử dụng để nâng cao Chất lượng và Hiệu suất của toàn hệ thống HA trong đó lưu lượng dữ liệu qua lại được phân bổ một cách đồng đều giữa các thành viên trong nhóm HA. Dĩ nhiên khi có sự cố xảy ra trên một thiết bị nhất định, lưu lượng mạng chỉ bị giảm nhưng không bị gián đoạn.

Trong chế độ HA cân bằng tải, “Năng Lực” của toàn bộ hệ thống xem như được nhân lên bằng bội số năng lực mỗi thành viên HA. Đây cũng là một thiết kế tốt cho người quản trị mạng khi thay nhóm HA bao gồm các FortiGate nhỏ cho một FortiGate có dung lượng lớn hơn. Dự báo nhu cầu băng thông, phát triển mạng chính xác sẽ giúp cho hệ thống HA vận hành hiệu quả hơn, đảm bảo hài hòa các chỉ tiêu Kinh tế và Kỹ thuật.

3. Một đề nghị triển khai cho Doanh nghiệp

Fortinet cung cấp một phổ rộng các hệ thống FortiGate đa dạng theo dung lượng cho doanh nghiệp mọi cỡ có thể lựa chọn phù hợp với mục đích sử dụng. Từ các ứng dụng văn phòng rất nhỏ vài nhân viên tới các yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Một đặc điểm nổi bật của FortiGate là chính Fortinet tự phát triển toàn bộ từ phần cứng cho tới phần mềm hệ thống, các tiện ích cũng như các dịch vụ mạng mà Fortinet cung cấp online. Nó đảm bảo độ bảo mật cao nhất có thể được. Tất cả các dòng sản phẩm từ nhỏ đến lớn đều cho người dùng các tính năng “trọn gói” về yêu cầu bảo mật.

Fortinet FortiGate

Hình 2. FortiGate đáp ứng mọi yêu cầu của một mạng An toàn, Tin cậy và Chất lượng

Fortinet FortiGate

Hình 3. Ứng dụng HA điển hình cho Doanh nghiệp

 

Trên đây là bài viết Fortinet FortiGate – Next Generation Firewall (NGFW) – Hệ thống An ninh mạng với Chất lượng và Độ Tin cậy cao (High Availability – HA). Trong đó Innotel cũng đã  mô phỏng ứng dụng HA điển hình cho Doanh nghiệp. Quý khách còn có những thắc mắc nào khác, hay cần tư vấn chi tiết hơn thì có thể để lại lời nhắn hoặc liên hệ hotline Innotel để được hỗ trợ. 

Công ty TNHH Viễn Thông Sáng Tạo Thuận Phong (Innotel)

 Địa chỉ: 55/31 Trần Đình Xu, Phường Cầu Kho, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh

 Email: sales@innotel.com.vn

 Điện thoại: 0982.887.089

 Liên hệ website: innotel

 Facebook: https://www.facebook.com/InnotelOfficial/

 

Mời bạn đánh giá

Call Now