Mạng không dây là gì?

Ngày nay, mọi người thích sử dụng Wi-Fi mọi lúc mọi nơi, nhưng bạn có thực sự biết mạng Wi-Fi là gì không? Trong bài đăng này, tôi sẽ giới thiệu một cái gì đó về mạng không dây.

Wi-Fi (mạng không dây) so với mạng có dây

Mạng không dây cho phép các thiết bị kết nối với mạng nhưng chuyển vùng liên kết với bất kỳ dây nào. Các điểm truy cập khuếch đại tín hiệu Wi-Fi, do đó, một thiết bị có thể ở xa bộ định tuyến nhưng vẫn được kết nối với mạng. Khi bạn kết nối với điểm truy cập Wi-Fi tại quán cà phê, khách sạn, phòng chờ sân bay hoặc một nơi công cộng khác, bạn đang kết nối với mạng không dây của doanh nghiệp đó.

Mạng có dây sử dụng dây cáp để kết nối các thiết bị, như máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn, với Internet hoặc mạng khác. Mạng có dây có một số nhược điểm khi so sánh với mạng không dây. Nhược điểm lớn nhất là thiết bị của bạn bị buộc vào bộ định tuyến. Các mạng có dây phổ biến nhất sử dụng cáp được kết nối ở một đầu với cổng Ethernet trên bộ định tuyến mạng và ở đầu kia với máy tính hoặc thiết bị khác.

image
Mạng không dây là gì? 2

Trước đây người ta cho rằng mạng có dây nhanh hơn và an toàn hơn mạng không dây. Nhưng những cải tiến liên tục đối với công nghệ mạng không dây như chuẩn mạng Wi-Fi 6 đã làm xói mòn tốc độ và sự khác biệt về bảo mật giữa mạng có dây và không dây.

Điểm truy cập không dây (WAP) là một trong những mạng không dây. Dưới đây là một số điểm truy cập không dây:

Some wireless access points

Lợi ích của mạng không dây là gì?

Các doanh nghiệp có thể trải nghiệm nhiều lợi ích từ một mạng không dây, bao gồm:

* Tiện lợi : Truy cập tài nguyên mạng của bạn từ bất kỳ vị trí nào trong vùng phủ sóng của mạng không dây hoặc từ bất kỳ điểm truy cập Wi-Fi nào.

Tính cơ động : Bạn không bị ràng buộc với bàn làm việc, như bạn đang có kết nối có dây. Bạn và nhân viên của bạn có thể lên mạng trong các cuộc họp phòng hội nghị chẳng hạn.

*Tăng Hiệu suất  : Truy cập không dây vào Internet và các ứng dụng và tài nguyên chính của công ty giúp nhân viên của bạn hoàn thành công việc và tăng cường sự gắn kết.

* Cài đặt dễ dàng : Bạn không phải đi dây cáp tới từng bàn làm việc của nhân viên, vì vậy việc cài đặt có thể nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Khả năng mở rộng : Bạn có thể dễ dàng mở rộng mạng không dây với thiết bị hiện có, trong khi đó mạng có dây có thể yêu cầu thêm dây.

Bảo mật : Những tiến bộ trong mạng không dây cung cấp sự bảo vệ an ninh mạnh mẽ.

* Giảm chi phí : Vì các mạng không dây loại bỏ hoặc giảm chi phí đi dây dây, chúng có thể tốn ít chi phí vận hành hơn so với mạng có dây.

benefits of a wireless network

Làm thế nào để triển khai một mạng không dây ?

Để tạo mạng không dây, bạn có thể chọn giữa ba loại triển khai: triển khai tập trung, triển khai hội tụ và triển khai dựa trên đám mây. Cần giúp đỡ để tìm ra triển khai nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn?

1. Triển khai tập trung

Loại hệ thống mạng không dây phổ biến nhất, triển khai tập trung thường được sử dụng trong các khuôn viên nơi các tòa nhà và mạng nằm gần nhau. Việc triển khai này củng cố mạng không dây, giúp việc nâng cấp dễ dàng hơn và tạo điều kiện cho chức năng không dây tiên tiến. Bộ điều khiển dựa trên cơ sở và được cài đặt ở một vị trí tập trung.

2. Triển khai xác thực

Đối với các cơ sở nhỏ hoặc văn phòng chi nhánh, việc triển khai hội tụ mang lại sự nhất quán trong các kết nối không dây và có dây. Việc triển khai này hội tụ có dây và không dây trên một thiết bị mạng, một công tắc truy cập, và thực hiện vai trò kép của cả bộ chuyển đổi và bộ điều khiển không dây.

3. Triển khai dựa trên Cloud

Hệ thống này sử dụng đám mây để quản lý các thiết bị mạng được triển khai tại chỗ tại các địa điểm khác nhau. Giải pháp yêu cầu các thiết bị được quản lý đám mây của Cisco Meraki, cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ của mạng thông qua bảng điều khiển của họ.

Nếu bạn quan tâm đến mạng không dây và điểm truy cập không dây, vui lòng liên hệ với chúng tôi (sales@innotel.com.vn) để đặt hàng ngay Cisco 1800 Series AP , Cisco 2800 Series AP Huawei AP2050DN , Huawei AP6050DN và HPE Aruba Instant On Indoor Access Points

5/5 - (2 bình chọn)

Call Now